gia sư kế toán tại nhà
Số lượt xem

Đang online4
Tổng xem1

Hóa đơn điện tử là loại hình hóa đơn còn mới mẻ với nhiều doanh nghiệp. Các bạn đọc bài viết này để biết hóa đơn điện tử là gì, quy trình đăng ký hóa đơn điện tử, mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ

Hóa đơn điện tử là gì

Hóa đơn điện tử trong tiếng anh được dịch là invoice. Theo khoản 1 Điều 3 trong Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài Chính, hóa đơn điện tử được định nghĩa là tập hợp thông điệp dữ liệu về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử

Hoa don dien tu la gi

Hóa đơn điện tử gồm các loại hóa đơn nào

Hóa đơn điện tử bao gồm hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn khác gồm: tcm, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tài quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc lế và các quy định của pháp luật có liên quan

Lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử

 • Giảm chi phí
 • Giảm thời gian tuân thủ thủ tục hành chính thuế
 • Khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy
 • Tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không

Theo thông tư 68/2019/TT-BTC quy định hạn cuối bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử là 1/11/2020. Như vậy, 100% doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ, cá nhân kinh doanh vẫn bắt buộc triển khai hóa đơn điện tử theo lộ trình đã được quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP hạn cuối 01/11/2020.

Quy trình đăng ký hóa đơn điện tử

Để đăng ký hóa đơn điện tử các bạn liên hệ theo Hotline 0972.868.960 để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không

Theo Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính, hành vi lùi ngày xuất hóa đơn điện tử hay hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Như vậy chúng ta không được xuất lùi ngày trong hóa đơn điện tử, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử

Theo khoản 2, Điều 4, Thông tư 32 người bán hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng 6 điều kiện dưới đây để sử dụng hóa đơn điện tử:

 • Là tổ chức kinh tế có đủ điều kiện và đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế; hoặc là tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng.
 • Có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật.
 • Có địa điểm, các đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hoá đơn điện tử.
 • Có đội ngũ người thực thi đủ trình độ, khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định.
 • Có các quy trình sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu, lưu trữ dữ liệu đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về chất lượng lưu trữ bao gồm: Hệ thống lưu trữ, quy trình sao lưu và phục hồi khi gặp sự cố.
 • Có phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn.

Các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử

Hiện có rất nhiều nhà cung cấp hóa đơn điện tử tại Việt Nam: Hóa đơn điện tử NewCa, Hóa đơn điện tử vnpt, viettel, Misa …

Mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ

Cũng giống như hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử hợp lệ phải có các chỉ tiêu cơ bản sau:

 • Thông tin hóa đơn: Mẫu số, ký hiệu hoá đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn
 • Thông tin người bán: Tên Công ty, Địa chỉ, Mã số Thuế
 • Thông tin người mua: Tên Công ty, Địa chỉ, Mã số Thuế
 • Thông tin hàng hóa dịch vụ
 • Chữ ký số người bán

Ảnh mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ

mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ

hóa đơn điện tử là gì

hoa don dien tu hop le

Như vậy bài viết đã hướng dẫn các bạn biết hóa đơn điện tử là gì; Hóa đơn điện tử gồm các loại hóa đơn nào; Lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử; Hóa đơn điện tử có bắt buộc không; Quy trình đăng ký hóa đơn điện tử; Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không; Điều kiện sử dụng hóa đơn; điện tử Mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ.

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Không có tin nào